HÃY COI CON LÀ BẠN – LÀ KHÁCH QUÝ

Khoảng thời gian 3-6 tuổi của con sẽ qua đi rất nhanh, chẳng mấy mà chúng lớn và sẽ chẳng thích gần gũi bố mẹ nữa vì chúng muốn có một khoảng trời riêng. Vì vậy lời khuyên là hãy tranh thủ cơ hội để làm bạn với con, hãy tận hưởng quãng thời gian này. 

KHI KHÁCH QUÝ ĐẾN CHƠI NHÀ BẠN SẼ ĐỐI XỬ NHƯ THẾ NÀO?

– Nói chuyện lịch sự, nhã nhặn
– Tôn trọng- Bỏ qua những sai xót nhỏ – Hỏi han, quan tâm- Nhường cho khách điều tốt nhất (cho khách nằm phòng ngủ còn mình ra ghế sofa chẳng hạn)

Thượng đế trao cho bạn những đứa trẻ, đó là những vị khách quý, là những anh bạn nhỏ mang hạnh phúc vô điều kiện đến cho chúng ta.

ĐÃ LÀ BẠN THÌ HÃY HIỂU VÀ TÔN TRỌNG NHAU

Khoảng thời gian 3-6 tuổi của con sẽ qua đi rất nhanh, chẳng mấy mà chúng lớn và sẽ chẳng thích gần gũi bố mẹ nữa vì chúng muốn có một khoảng trời riêng. Vì vậy lời khuyên là hãy tranh thủ cơ hội để làm bạn với con, hãy tận hưởng quãng thời gian này. .

Hỡi các bố mẹ, hãy bỏ đi cái quyền làm người lớn để quay về với độ tuổi của con để tìm sự đồng cảm và lắng nghe. Có như vậy thì khi lớn lên, giữa bạn và con mới gìn giữ được sự kết nối.

Bố mẹ chỉ có thể là người đồng hành. Khi con sai hoặc không làm theo ý, của  bố/mẹ có thể trò truyện, phân tích để tìm ra hướng giải quyết.

Tuyệt đối không lập tức phủ nhận ý kiến của con, mà TẠM CHẤP NHẬN sau đó ĐIỀU HƯỚNG HÀNH VI. Thông qua nhiều cách như: Câu chuyện ngụ ý, cảnh báo các kết quả tương phản, nói ra sự đánh đổi, đưa minh chứng hình ảnh cụ thể… cho đến khi thuyết phục được con.

VÍ DỤ 1: TRỜI LẠNH MÀ CON NHẤT QUYẾT KHÔNG MẶC ÁO RÉT, MẸ XỬ LÝ NHƯ SAU:

“Được mẹ đồng ýcon hãy cứ mặc chiếc áo đó. Nhưng nhớ lời mẹ dặn này, lát nữa khi ra khỏi nhà, không khí trở nên rất rất lạnh, phổi con nhanh chóng bị nhiễm lanh, họng con sẽ bị sưng đỏ lên, sẽ có những cơn ho xuất hiện, tối nay rất có thể sẽ bị sốt cao. Hôm sau có thể con sẽ ở nhà vì ốm sẽ không thể đi chơi. Con có muốn bị ho và sốt không?Tuy nhiên, nếu con mặc chiếc nào này, chiếc áo giữ cho cổ con ấm, không không hít phải hơi lạnh, họng không sưng chút nào, không bị ho, không sốt. Tối con sẽ ngủ thật ngon, sáng hôm sau con có thể chơi vui vẻ khỏe mạnh. Sẽ là như vậy đó, giờ quyết định là ở con, con chọn mặc áo nào cũng được, mẹ tôn trọng con. Mẹ tin là con biết điều gì tốt cho mình bời vì chính con sẽ tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Mẹ sẽ để chiếc áo ở đây, lát mẹ quay lại con cho mẹ câu trả lời nhé?” 
Sau đó hãy giả vờ đi ra chỗ khác làm cái gì đó và quay lại sau 1 phút hỏi lại ý kiến con. (90% con sẽ đổi ý). Nếu con đồng ý thì hãy nhiệt liệt tán dương, kiểu như con đã đưa ra quyêt định tuyệt vời, giỏi như người lớn. Còn nếu không nghe theo thì hãy cho con lạnh 1 xíu, để con được tập chịu trách nhiệm nho nhỏ, lần sau con sẽ biết cân nhắc để lựa chọn.

Con người thấy lạnh thì khắc tự cần ấm, cũng  giống như đói thì phải ăn. Hành xử theo cách này, bố mẹ không cần phải quát mắng con. Quát mắng khiến con chẳng học được bài học gì ngoài việc càng trở nên cố chấp để bảo vệ chứng kiến của mình.

VÍ DỤ 2: KHI BẠN ẤY GIẬT ĐỒ CHƠI CỦA BẠN KHÁC

Hai bạn chơi với nhau không thể tránh khỏi việc tranh giành, giải quyết sao đây? thử cách này nhé:

– Gấu ơi, mẹ vừa thấy con giật đồ khỏi tay bạn làm bạn khóc. Con xem con vừa làm bạn buồn kìa?
– Nhưng cái này là của con mà
– Con có thể chia sẻ với bạn, cả hai cùng chơi có phải vui hơn không?
– Con không thích. Ô tô này của con, con cất đi.
– Mẹ hoàn toàn đồng ý đây là đồ của con, con có quyền sở hữu nó và không ai được chơi nếu con không cho phép. Tuy nhiên con có thể nói bằng lời nói, hành động giật đồ như vậy làm bạn buồn thì mẹ không tự hào vì hành động đó, me buồn khi thây bạn khóc. Mẹ đã bao giờ giật đồ khỏi tay con chưa? (Gấu im lặng)
Nếu con đang chơi xong mẹ ra mẹ giật của con, con có vui không? (…)
Và Nếu con giật đồ từ tay bạn thì mẹ cũng có quyền giật đồ từ tay conCon thấy sao?
(im lặng)
Như thế này nhé, nếu con không muốn cho bạn chơi cái ô tô này thì có 2 cách: con có thể cho bạn mượn đồ chơi khác tương tư, thứ mà con không chơi hoặc bạn chơi lâu quá con có thể thỏa thuận phân chia thời gian chơi. Như vậy sẽ không có ai bị buồn.

Có những trường hợp không thể trị được ngay tại trận, cần phải từ từ, khi hành vi đó lặp lại hãy thử các cách khác nhau, tuyệt đối không dùng bạo lực về thể xác (đánh) lẫn tinh thần (mắng)

Nhật ký Teddy 5/6/2019
—————————————————————————

TÀI LIỆU THAM KHẢO: 

Kỷ luật không nước mắt
Yêu thương không cấm đoán
Nuôi con không phải là cuộc chiến
Tự thú của một bà mẹ lười
Mỗi đứa trẻ đều có thể học các quy tắc
Dạy con theo kiểu do thái…
—————————————————————————
Bài viết liên quan:

admin

>