Dạy con thông minh như thế nào? (4 – 6 tháng tuổi)

Từ 4-6 tháng tuổi là một giai đoạn khá quan trọng trong sự hình thành và phát triển tài năng và trí tuệ của trẻ. Nếu việc dạy con thông minh ở giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi ở mức độ kích hoạt năng lực tiếp thu qua 5 giác quan thì sang giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi các bài học được nâng cao hơn nữa, lúc này trẻ đã có thể nhìn xa hơn khoảng 3m, các giác quan của trẻ đã phát triển hơn, đôi bàn tay đã ý thức được việc nắm, giữ đồ vật. Vậy ở giai đoạn này làm thế nào để trẻ có thể thông minh hơn? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

Thị giác

Hãy bế bé đi vòng quanh nhà và chỉ cho bé đây là đồ vật gì, thứ đó dùng để làm gì, thấy bất kỳ đồ vật gì mẹ cũng nói tên đồ vật ra và diễn giải đơn giản về công dụng để bé thích thú hơn. Tương tự với khi cho bé đi dạo ngoài đường. Nhờ đó giúp con ghi nhớ mọi hiện tượng, diễn biến của thế giới bên ngoài, Tăng khả năng tổng hợp và sâu chỗi các sự việc.

Tráo thẻ tích cực kể từ bé 3 tháng tuổi

Tiếp nối giai đoạn 0-3 tháng, các mẹ hãy tiếp tục kiên trì chơi trò chơi tráo thẻ theo PP Glenn Doman để con tích lũy thật nhiều thông tin chữ, lượng, số và thế giới xung quanh (cây cối, con vật, hoa quả…) việc này rất quan trọng vì đây là cơ hội có một không hai trong suốt cuộc đời.

Đây là cách giúp con nạp kiến thức một cách vô thức và không có giới hạn có thể ví như nồi Thạch Sanh càng được dùng càng phát triển mạnh mẽ. Đến khoảng 8 tháng sau, các mẹ sẽ bất ngờ vì khả năng của con đấy! (video Gấu 8 tháng nhận biết số)

Thính giác

Kể chuyện với bé để thính giác phát triển

Các mẹ thường xuyên nói chuyện với con, kể truyện diễn cảm cho con nghe. Chỉ cần nghe giọng kệ diễn cảm trầm bổng của mẹ là con cũng có cảm giác hưng phấn theo. (Video mẹ kể truyện)

Khi đưa bé ra ngoài công viên hãy bảo con lắng nghe tiếng gió, nghe và quan sát sự vật xung quanh. Làm như vậy để con cảm nhận thiên nhiên & thế giới bên ngoài.

Lưu ý: Khi hỏi bé mẹ hãy sử dụng giọng diễn cảm lôi cuốn bé.

Ví dụ: -“Con muốn đi tè à ?” – “ Con yêu đã đói bụng chưa?” – “ Ôi, con tè dầm ra bỉm rồi nè ? tè thì phải bảo mẹ chứ”. Ban đầu bé sẽ phản ứng lại với bạn bằng những tiếng u ơ không rõ nghĩa. Nhưng về sau, bé sẽ hiểu được những câu hỏi của bạn và sẽ trả lời lại bạn.

Mẹ hãy chờ đợi phản hồi của bé, nhìn vào mắt bé chăm chú, nếu bé nói thì hãy bắt chước theo để bé có thể tiếp tục câu chuyện của mình. Nếu như bé không thích nói thì các mẹ cũng đừng nản, hãy tiếp lặp lại nhiều lần để bé quen. Bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi để làm “dụ” bé nói chuyện.

Xúc giác

Luyện khả năng xúc giác cho bé

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu biết đưa tay ra với đồ vật, hãy kích hoạt cho bé khả năng tóm, nắm trong lòng bàn tay của bé thật chắc. Những đồ vật cho bé cầm, nắm phải khác nhau về kích thước, màu sắc như miếng mút, giấy, gỗ, len,… cứ luyện tập cho bé đều đặn như thế thì sau khoảng 4 tháng tuổi bé đã sử dụng thành thạo các thao tác cầm, nắm, từ đó bé sẽ có ý thức học tập tốt và nhanh chóng trưởng thành.

Ngoài ra, bạn có thể cho bé cầm nắm trong nước để bé cảm nhận sự khác biệt so với bên ngoài nước xem sao.

Ở Nhật, người ta còn chế tạo ra những loại đồ chơi để phát triển xúc giác cho trẻ như đồ chơi đập bóng, xúc xắc, boeing,… rất thú vị cho trẻ vừa chơi vừa luyện tập khả năng cầm nắm của bé.

Vận động

Vận động sẽ tốt cho thể chất của bé

Bố mẹ có thể chơi với con lúc rảnh rỗi bằng cách cho bé nằm trên bụng để bé tự ngóc đầu dậy, càng lâu thì càng tốt. Hay cho bé “ đi máy bay” bằng cách bạn lấy chân và tay đưa bé lên cao để kích thích sự vận động của bé.

Khứu giác

Các mẹ tiếp tục cho con tiếp xúc với các loại mùi để và diễn giải về mùi đó. Ví dụ: ngửi quả cam, quả thị, quả dâu tây … Kể cả khi cho con đi dạo cũng có thể cho con thử ngửi (Một số hoa, quả mua ngoài chợ có thể có mùi thuốc sâu, các mẹ để ý lựa chọn cẩn thận)

(Nguồn internet đã có bổ sung kinh nghiệm cá nhân)

admin

>