Dạy con thông minh như thế nào? (1 – 2 tuổi)

Cha mẹ ai mà chẳng muốn con mình thông minh, lanh lợi. Nhưng không ít bà mẹ nghĩ rằng con học giỏi, đạt điểm cao có nghĩa là thông minh, là thiên tài rồi. Trong quá trình trưởng thành của trẻ điều quan trọng nhất không chỉ có trí thức mà nó là trí tuệ. Không chỉ độc lập về suy nghĩ, trẻ còn phải biết cảm thông, biết chia sẻ đồ chơi với các bạn khác, tính nhân văn, xã hội cao. Nhiều mẹ đã nghĩ rằng “ Khó lắm, chắc không thể đâu” và âm thầm bỏ cuộc, nhưng nếu mẹ thử tưởng tượng nếu chúng ta kiên trì thì khả năng phát triển của trẻ cao hơn nhiều so với chúng ta nghĩ đấy. Vậy thì ngay hôm nay bạn hãy lập kế hoạch và tham khảo xem cách dạy con của người Nhật như thế nào mà con họ trở thành thiên tài, khiến đất nước Nhật trở nên hùng mạnh như vậy nhé.

Giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi là giai đoạn quan trọng để mẹ giúp con có thể làm nên những điều mới. Để làm được điều này, chúng ta cần giúp trẻ sử dụng tất cả các mạch thần kinh đã hình thành làm tăng số lượng khớp thần kinh nhiều hơn nữa để bé có thể sử dụng tay, chân, miệng một cách thành thạo.

Bé ở độ tuổi 1 – 2 tuổi rất bướng bỉnh, nên đây lại là giai đoạn quan trọng và hết sức khó khăn của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn để giáo dục trẻ từ từ vì chỉ có giáo dục tốt thì tố chất của trẻ mới được phát huy một cách tối đa. Thay vì bố mang việc về nhà thì hãy vì con cố gắng hoàn thiện 8 tiếng làm việc ở công ty, bớt một buổi đi nhậu với hội bạn, bớt vài phút xem ti vi, lướt web là bố đã trở thành một người đàn ông tuyệt vời của con rồi. Hãy dành nhiều hơn thời gian để dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết như chào hỏi, chơi cùng với bé những trò chơi thông minh để kích thích các giác quan của trẻ.

Cho bé khám phá mọi thứ mà bé thích

Theo nghiên cứu mới nhất của viện nghiên cứu giáo dục trẻ nhi thuộc đại học Havard – Mỹ thì trẻ em trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi trẻ đã bắt đầu lớn lên trong môi trường có nhiều va chạm, thích vận động và lớn lên trong môi trường ngôn ngữ, trẻ thích làm thử mọi thứ. Vì thế, bố mẹ hãy cho trẻ trải nghiệm tối đa niềm thích thú này, nếu trẻ có đánh vỡ cốc do kéo khăn trải bàn thì cũng không nên mắng trẻ vì khi đó trẻ đang thử những điều mới lạ mà trẻ chưa bao giờ làm. Khi chiếc cốc vỡ chính là lúc bé hiểu ra được rằng vật ở xa có thể kéo lại gần được, trải nghiệm được đồ vật rơi tự do từ trên cao xuống, và sự đổ vỡ đồ vật,… Nhưng tuyệt nhiên không được mắng trẻ dù trẻ có đánh vỡ món đồ quý giá đến mức nào vì bé làm vỡ không phải vì bé hư hỏng, đổ đốn hay có ác ý gì nên thay vì mắng bé thì bố mẹ nên cất đồ quý giá ở chỗ cẩn thận thì hơn.

Dạy con kiểu Nhật là không cấm đoán

Dạy con kiểu Nhật không cấm đoán

“Con không được làm cái này, con không được làm cái kia,…” những câu nói cấm đoán của bố mẹ vô hình chung sẽ làm con bạn trở nên tiêu cực, tính tự tin sẽ mãi không phát triển lên được. Trường hợp xấu hơn, khi trẻ bị cấm đoán trẻ sẽ cáu gắt và nổi nóng – điều này rất không tốt cho sự hình thành tính cách của trẻ. Quay lại ví dụ vỡ cốc ở trên, nếu bé lần sau vẫn muốn kéo khăn trải bàn lần nữa để xem cốc có vỡ không thì mẹ thay vì ngăn cản bé hãy cho bé một mô hình tương tự để bé thử nghiệm. Trải một chiếc khăn trước mặt trẻ và cho đồ chơi mà bé thích lên đó và hãy thử 1 lần với nguyên chiếc khăn không mà không có gì, quan sát khi trẻ kéo khăn mà không có đồ rơi xuống bé sẽ phản ứng ra sao nhé.

Hãy nói không khi trẻ nghịch đồ nguy hiểm

“ Không thể được” bạn chỉ được phép dùng trong những trường hợp khiến bé nguy hiểm hoặc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tính cách của trẻ. Khi muốn cấm trẻ hãy rủ trẻ chơi trò chơi khác để trẻ thấy thoải mái mà không bị gượng ép.

Kích thích phát triển ngôn ngữ

Ở giai đoạn này các cơ quan vùng phát âm đã phát triển vượt trội, bé đã bắt đầu phân biệt và sử dụng được các âm tiết khác nhau một cách chính xác. Những câu nói dài khoảng 2 đến 3 từ liền nhau cũng được bé sử dụng tốt trong giai đoạn này.

1 – 2 tuổi vẫn chưa cai sữa hoặc ngậm ty giả sẽ làm chậm khả năng phát triển ngôn ngữ

Giải thích rõ hơn tại sao bé cai sữa muộn hay 1.5 – 2 tuổi rồi mà vẫn ngậm giả ty sẽ làm giảm khả năng phát triển ngôn ngữ, điều này sẽ làm cho các cơ quan vùng vòm họng với chức năng điều khiển âm tiếng không phát triển, chậm nói.

Cuối giai đoạn này, khoảng 1 tuổi rưỡi bố mẹ sẽ nhận thấy sự phát triển rõ rệt về khả năng ngôn ngữ của trẻ. Lúc này, vốn từ vựng vào khoảng 300 từ và trẻ có thể đọc thẻ thành tiếng. Tất nhiên, điều này sẽ làm cho bé hiểu lời nói của mọi người xung quanh hơn và sự trợ giúp của mẹ càng lớn hơn. Mỗi lần tắm, ăn cơm, đi chơi hay thay quần áo cho con mẹ đều phải nói chuyện với con.

Nói cho bé biết tên từng loại con vật đồ chơi trong khi bé tắm

Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị đồ chơi con vật và nói cho bé biết tên của từng loại con vật, bé sẽ bắt đầu ghi nhớ sâu sắc những gì mẹ truyền đạt. Có thể thả vào bồn tắm để bé vừa tắm vừa chơi, đều đặn đến 2 tuổi vốn từ vựng của bé cực kỳ phong phú.

Trò chuyện nhiều hơn với bé mỗi ngày để vốn từ vựng của bé phong phú hơn

Trẻ nhỏ sinh ra đã có sẵn một vùng ngôn ngữ bẩm sinh nên việc ghi nhớ và sử dụng kể cả những từ khó bé đều tinh thông, mà điều này người lớn dần mất đi. Nếu trẻ nhỏ có 100% năng lực tiềm tàng thì người lớn chỉ có 5% mà thôi, vì thế hãy nạp thật nhiều từ ngữ để nó in sâu vào tiềm thức của bé. Càng dạy nhiều từ thì trí não trẻ càng phát triển, càng trở thành một đứa trẻ thông minh.

Chúc các mẹ thành công với phương pháp giáo dục tuyệt vời này!

admin

>